(https://i1.wp.com/temurdemir.com/wp-content/uploads/2020/05/aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL2hlLzAvdWQvMC80MjY1L2lzdG9ja183NzY1Mzg1M19tZWRpdW0uanBn.jpg?resize=600%2C360&ssl=1)
หากย้อนกลับไปในยุคโบราณ มนุษย์ดำรงชีวิตด้วยการกินเนื้อสดๆ เนื่องจากในสมัยนั้นยังไม่มีนวัตกรรม อย่าง ไฟฟ้า หรือแก๊ส ที่ช่วยให้เนื้อสัตว์ต่างๆ สุกจนสามารถที่จะกินได้แบบไม่ต้องลังเล แต่หากเป็นยุคสมัยนี้ ในทางการแพทย์สามารถพิสูจน์ได้แล้วว่า การบริโภคเนื้อดิบนั้นเป็นอันตรายต่อสุขภาพ (https://temurdemir.com/2020/05/27/7-diseases-caused-by-eating-raw-food/) เพราะมันเต็มไปด้วยเชื้อโรคและพยาธิชนิดต่างๆ ที่ส่งผลให้ร่างกายของเราเกิดความผิดปกติจนถึงขั้นเสียชีวิตได้
หนึ่งในอาหารประเภท
'กินดิบ' ที่ได้รับความนิยมคงหนีไม่พ้น
'ลาบ' ซึ่งเป็นการนำเอาเนื้อ หรืออวัยวะของสัตว์มาสับจนละเอียด ก่อนนำไปปรุงเป็นอาหาร มีทั้งแบบที่สุกและดิบ โดยแบบดิบอาจมีการเติมเลือดสดๆ ลงไปเพื่อเพิ่มความอร่อย นับเป็นอาหารที่มีมาแต่โบราณในหลายพื้นที่ของโลก แต่รู้หรือไม่ว่าการกินลาบแบบสดๆ นี้นำมาซึ่งโรคที่เกิดขึ้นในสัตว์สู่คนได้ และก็กลายเป็นสาเหตุว่าทำไมอายุขัยของคนโบราณจึงต่ำกว่าคนในปัจจุบันมาก วันนี้เรามีตัวอย่าง 7 โรคร้ายที่เกิดขึ้นได้กับมนุษย์ หากยังเลือกบริโภคอาหารแบบดิบๆ อยู่
7 โรคร้ายที่สามารถติดต่อจากสัตว์มาสู่คนได้ หากยังเลือกกินเนื้อดิบ
- ไข้สมองอักเสบหูดับ : โรคนี้เกิดขึ้นจากเชื้อสเตรปโตคอคคัส ซูอีส ซึ่งเมื่อเรากินเนื้อดิบเข้าไปและรับเชื้อโรคนี้เข้าสู่ร่างกาย ก็จะขึ้นไปสู่เยื่อหุ้มสมองและติดเชื้อ ทำให้เกิดไข้สูง มีอาการเพ้อ สับสน หากรักษาไม่ทันท่วงทีก็ทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ หรือหากเป็นรายที่รักษาทันก็จะมีอาการหูหนวกถาวรที่เกิดจากการอักเสบของเส้นประสาทการได้ยิน
- แอนแทรกซ์ : หากกินเนื้อดิบที่มีเชื้อของไวรัสชนิดนี้เข้าไป ก็จะทำให้เกิดการติดแอนแทรกซ์ในระบบทางเดินอาหาร มีอาการอ้วกเป็นเลือด ถ่ายท้องอย่างรุนแรง ในรายที่มีอาการมากอาจติดเชื้อในกระแสเลือดจนถึงแก่ความตายได้
- พยาธิตัวตืด : ถึงแม้ว่าการพยาธิชนิดในร่างกายจะไม่ได้อันตรายมาก แต่ก็ไม่ควรมองข้าม
- โรคติดเชื้อในทางเดินอาหาร : ในรายที่เป็นไม่มาก อาจมีอาการอาเจียน ท้องเสีย บางรายถ่ายเป็นเลือด แต่หากในรายที่เป็นอันตรายมาก เชื้อเข้าสู่กระแสเลือด ก็ทำให้เสียชีวิตได้เช่นกัน
- พยาธิทริคิโนซีส : ถึงจะขึ้นชื้อว่าเป็นพยาธิ แต่มีความอันตรายอยู่ไม่น้อย เพราะพยาธิชนิดนี้เมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วมันก็จะฟักตัวออกมา แล้วไชไปตามกล้ามเนื้อต่างๆ ของร่างกายจนเกิดอาการเจ็บปวดรุนแรงทั่วตัว หากมันไชไปที่กล้ามเนื้อกระบังลม ก็อาจทำให้หายใจติดขัดและเสียชีวิตได้
- โรคพิษสุนัขบ้า : หากเรานำเนื้อวัว เนื้อควาย ที่ตายโดยไม่รู้สาเหตุมาปรุงเป็นอาหารแล้วกิน ไม่แน่ว่าสัตว์เหล่านี้อาจจะตายเพราะพิษสุนัขบ้าได้ ไม่ใช่แค่คนที่กินเท่านั้น แต่ยังเป็นอันตรายไปตั้งแต่คนแล่เนื้อและคนทำอาหารที่เสี่ยงติดเชื้อ ซึ่งหากติดเข้าและมีอาการแสดงออกมาก็ถึงแก่ชีวิตอย่างเดียว
- บรูเซลโลซิส : หรือในชื่อที่เราเข้าใจกัน คือ โรคแท้งติดต่อ นี่เป็นโรคสำคัญที่มักเกิดขึ้นในสัตว์ เพราะจำทำให้แท้งโดยไม่รู้สาเหตุ ซึ่งแน่นอนว่าเราจะพบได้ไม่บ่อยนักในคน ในรายที่ติดเชื้อและมีอาการก็ยากมากที่จะหาสาเหตุ มีอาการปวดเมื่อยตามตัว มีไข้ ปวดข้อ น้ำหนักลด และเกิดฝีในตับในม้าม กว่าจะหาได้คงต้องนอนป่วยอยู่หลายเดือน
เห็นรึเปล่าว่าการกินเนื้อดิบๆ อันตรายขนาดไหน หากใครที่อยากจะกินจริงๆ ก็ขอให้เลือกเนื้อสัตว์ที่มีความสะอาด เป็นสัตว์ที่ไม่ตายด้วยโรค แต่ถ้าจะให้ถูกสุขลักษณะมากกว่านั้น ก็ควรเอาลาบดิบมาทำสุกจะดีกว่า เอามาผ่านความร้อนให้เนื้อสุกทั่วเสมอกัน อย่างน้อยก็ดีกับตัวเอง สุขภาพจะได้แข็งแรงเหมือนเดิม ไม่ต้องเปลืองเวลาไปรักษาที่โรงพยาบาลอยู่ตลอด
อ่านเพิ่มเติม : สุขภาพ (https://temurdemir.com/category/%e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%82%e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%9e/)
Tags : สุขภาพ, อาหารคลีน