3 กลยุทธ์ การเลือกซอสปรุงรส หรือว่า ซีอิ๊ว จากที่เพื่อนพ้องๆ รู้จักมักคุ้น
ซีอิ๊วขาว Vs ซีอิ๊วดำไปแล้วข้างในโพสท์ก่อนว่าแตกต่างอย่างไร มีเพื่อนๆ หลายคนสอบถามถึง ‘ซอสปรุงรส’ ว่าแล้วมันต่างจากซีอิ๊วมั้ย วันนี้เกศเลยทำร่างกายง่ายๆ มาให้ดูฮะ แล้วไปจากที่ลองดูข้างขวดของพวกชุดซีอิ๊วซอสปรุงรสทั้งหมดผมก็มีข้อจับใจความที่อลำบากจะแนะนำมิตรตามนี้ครับ
- ‘ไม่มีผงชูรส’ ไม่ได้แปลว่า ปลอดสารสังเคราะห์ที่ช่วยเพิ่มให้รสอูมาหมิ :
เพราะว่ามีสารหลายตัวนอกจากผงชูรส (monosodium glutamate: MSG) ที่สังเคราะห์ขึ้นไปมาเพื่อให้บวกรสแซบได้ ราว disodium-5-ribonucleotide หรือไม่อาจเขียนเผยวิธาย่อยๆ ของมัน เหมือนกับ disodium-5-inosinate, disodium-5-guanylate ต่อจากนั้นถ้าใครๆไม่ชอบสารสังเคราะห์ทั้งหมด ดูคำว่าไร้ผงชูรสที่ขีดเขียนให้ดูด้านหน้าหนึ่งเดียวไม่ได้ จำเป็นต้องแปลงดูที่ส่วนผสมนะฮะ ผมเห็นครามครันอันที่มีสารอื่นๆยกเว้น MSG ก็นิพนธ์ไว้ข้างหน้าว่าปราศจากผงชูรสนะฮะ
- เพื่อคนที่พ่ายกลูเตน หรือไม่อลำบากได้กลูเตนกำนัลดูว่าไร้ ‘แป้งสาลี’ ไม่ก็ ‘ข้าวสาลี’
กลูเตนหมายถึงโปรตีนที่พานพบในข้าวสาลี (Wheat) ถ้าใครจำนน หรือไม่อยุ่งยากกินก็ให้ดูว่าไม่มีส่วนประกอบของข้าวสาลี หรือ แป้งสาลี เหรอขีดเขียนว่า No gluten ซึ่งซีอิ๊วพร้อมกับซอสปรุงรสส่วนมากจะมีส่วนประกอบของข้าวสาลีด้วย จะมีบ้างบางเวลา่ปราศจากข้าวสาลีสำหรับคนแพ้กลูเตน ให้ลองมองหาดู เช่นเดียวกับ ที่ผมเพ่งก็มีซอสปรุงรสภูเขาทองฝาเหลือง พร้อมทั้ง แดง และ ง่วนเชียงฝาเขียว
- ซอสปรุงรสฝาสีต่างๆ คือ คุณภาพและส่วนผสมแตกต่างกันไป ผมจับใจความมาให้อ่านกันง่ายๆตามนี้ฮะ
ยี่ห้อภูเขาทอง : ซอสปรุงรสฝาเหลือง ใช้ซอสถั่วเหลืองเกรดดีที่สุด (โปรตีน19%) ปริมาณ 84% ปราศจากกลูเตน
ฝาแดง>เขียว>น้ำตาล ใช้คืนซอสถั่วเหลืองเกรดถัดลงมาลงมา (โปรตีน 16%) เพราะว่าสวมใส่จำนวนรวมลดหลั่นตามลดหลั่น ถือเอาว่า 88>75>63 % โดยจะมีองค์ประกอบของเกลือ, น้ำตาล-แดงเพิ่มขึ้นแคงทนถาวร ใน 3 ตัวนี้จะมีเพียงฝาแดงที่ปราศจากกลูเตน
- ซอสปรุงรสกระยาหาร (ที่ขวดหมายความว่ารูปตัวการ์ตูนเค้าหน้าคนใหญ่ๆสีส้มๆ) ชำระคืนซอสถั่วเหลืองน้อยสุด คือ 54% มีส่วนผสมเกลือสมุทร น้ำตาล-แดงมากสุด (ตัวนี้ก็น่าจะปราศจากกลูเตนนะฮะ เหตุเพราะ ไม่ได้เขียนไว้ตรงข้อมูลพ่ายแพ้อาหารที่สลากยาว่ามีข้าวสาลี ปกติถ้าตัวอื่นมีจะเรขาว่าข้าวสาลีเกี่ยวกับ)
การใช้ชีวิตของคนยุคยุคปัจจุบัน การทำอาหารกินเองที่บ้านเบาบางกว่าในยุคสมัยเก่ามาก อาจจะจะเป็นเพราะว่าความไม่สะดวกของที่พัก ทำเครื่องกินไม่เป็น มีรายจ่ายสูง ไม่คุ้มค่าพร้อมทั้งเวลาพร้อมกับสตางค์ที่เสียไป เพราะอยู่ดำรงฐานะโสด ทางเลือกของคนส่วนใหญ่จึงออกไปกินข้าวนอกบ้านเรือน ตามภัตตาคาร เพราะว่าคือทางเลือกสรรที่กล้วยๆและสะดวกกว่าบานเบอะ ยิ่งสมัยปัจจุบันร้านข้าวปลาอาหารมีให้เลือกมากมายมากมายชนิด หรือไม่ก็สั่งอาหารมากินเองที่ที่อยู่อาศัย ก็สดไลฟ์สไตล์คนยุคปัจจุบัน
ซอสปรุงรสคือส่วนผสมเด่นที่ถูกนำมาใช้ในกรรมวิธีจัดอาหาร เพราะช่วยเหลือปรับแต่งเติมรสชาติเหยื่อให้ดีขึ้น ถูกปากขึ้น ซอสปรุงรสยังต่อเรือไปด้วยโปรตีนหรือกรดอะมิโนที่เป็นประโยชน์ต่อนวทวาร ซอสปรุงรสทำมาจากถั่วเหลือง กากถั่วเหลือง และผลิตภัณฑ์อย่างอื่นที่ได้จากถั่วเหลือง ด้วยใช้กรดข้นสกัดเอาโปรตีนออกจากถั่วเหลือง แตกต่างจากซีอิ๊วที่ใช้รีวิวหค่อนข้างถั่วเหลืองเพื่อให้โปรตีนจากถั่วเหลืองออกมาโดยรีวิวย่อยมลาย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ซอสปรุงรสญี่ปุ่น (http://oknation.nationtv.tv/blog/zaradeedee/2020/04/02/entry-1)
Tags : ซีอิ๊วขาว