หัวข้อ: แจกสูตร เมนูอาหารผัดเผ็ดปลาดุกใส่กระชาย รสจัดจ้านเมนูอร่อยที่คุณต้องลอง! เริ่มหัวข้อโดย: kkthai20009 ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2024, 03:35:54 (https://s.isanook.com/wo/0/rp/rc/w728h437/yatxacm1w0/aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL3dvLzAvdWQvMTYvODA2ODEvODA2ODEtdGh1bWJuYWlsLmpwZw==.webp) (https://s.isanook.com/wo/0/rp/rc/w728h437/yatxacm1w0/aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL3dvLzAvdWQvMTYvODA2ODEvODA2ODEtdGh1bWJuYWlsLmpwZw==.webp)
เมนูผัดเผ็ดปลาดุก (https://pinpurikitchen.blogspot.com/2023/01/blog-post_3.html)เป็นเมนูอาหารประเภทปลาอีกเมนูหนึ่ง ที่มีรสชาติจัดจ้านอร่อยถูกปากคนไทย มีสมุนไพรไทยที่มีประโยชน์มากมาย เช่น กระชาย พริก มะกรูด กระเทียม เป็นต้น นอกจากนี้แล้วปลาดุกยังเป็นปลาที่สามารถหากันได้ง่ายๆ ในทุกภาคของบ้านเรา วิธีทำก็ไม่ยากเมื่อเทียบกับความอร่อย โดยมีวิธีในการทำดังนี้ ส่วนผสมและเครื่องปรุงเมนูผัดเผ็ดปลาดุก ปลาดุกตัวขนาดกลางน้ำหนักประมาณ 5-7 ขีด 1 ตัว พริกชี้ฟ้าสดสีแดงสีเขียว 2 เม็ด กระชาย 5 ราก หรืออาจจะมากกว่านี้ก็ได้นะคะ ถ้าใส่มากก็จะได้กลิ่นหอม และประโยชน์มากขึ้นเช่นกัน กระเทียม 2 หัว พริกขี้หนูสด 15 เม็ด พริกไทยสด 1 ขีด ใบมะกรูด 3 ใบ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ ขั้นตอนในการเตรียมวัดถุดิบในการทำผัดเผ็ดปลาดุก นำมาดุกที่เตรียมไว้มาขูดเมือกออกด้วยมีด จากนั้นตัดหัวออกเอาไส้ทิ้ง สำหรับส่วนหัวปลาให้ผ่ากลาง สำหรับลำตัวปลาให้หั่นเป็นชิ้นๆ พองาม จากนั้นนำปลาไปล้างด้วยน้ำเกลือให้หมดเมือก แล้วนำไปใส่ตะแกรงทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำพริกชี้ฟ้ามาล้างให้สะอาด แล้วนำไปหั่นแฉลบทั้ง 2 เม็ด ใส่ถ้วยพักไว้ กระชายนำมาล้างให้สะอาด แล้วให้หั่นเป็นฝอยๆ พักไว้ กระเทียมนำมาปอกเปลือก แล้วล้างให้สะอาด พักไว้ พริกขี้หนูสดนำมาเด็ดก้านออกแล้วล้างให้สะอาด พักไว้ พริกไทยสดนำมาล้างให้สะอาด พักไว้ ใบมะกรูดล้างให้สะอาด จากนั้นฉีกเป็นใบๆ ใส่ชามพักไว้ ใบโหระพาล้างให้สะอาด แล้วพักไว้ จากนั้นนำกระเทียมกับพริกขี้หนูสดมาใส่ลงในครก แล้วโขลกพอหยาบๆ ใส่ถ้วยพักไว้ วิธีทำผัดเผ็ดปลาดุก นำกระทะขึ้นตั้งบนเตาใช้ไฟปานกลาง เทน้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ ลงในกระทะ รอจนน้ำมันพืชร้อน นำพริกขี้หนูกับกระเทียมที่โขลกเตรียมไว้ใส่ลงไปผัดในกระทะ จนมีกลิ่นหอม ถ้าพริกแห้งมากให้เติมน้ำสะอาดลงไปได้ประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ นำปลาดุกใส่ลงไปในกระทะผัดต่อจนปลาสุก ทำการปรุงรสชาติ ด้วยน้ำตาลทรายและน้ำปลา จากนั้นผัดต่อให้ส่วนผสมต่างๆ เข้ากัน ชิมรสชาติให้ถูกใจถ้ายังไม่ถูกใจสามารถเติมเครื่องปรุงลงไปได้อีกครั้งในขั้นตอนนี้ เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วให้ใส่กระชาย พริกชี้ฟ้าเขียวแดง ใบมะกรูดฉีก และเม็ดพริกไทยสดตามลงไป แล้วผัดคลุกเคล้าให้เข้าอีกครั้ง พอส่วนผสมต่างๆ เข้ากันดีแล้วให้ใส่ใบโหระพาตามลงไป เป็นอันเสร็จปิดไฟที่เตาแล้วยกลง จากนั้นตักผัดเผ็ดปลาดุกใส่จานแต่งหน้าให้สวย พร้อมยกเสิร์ฟทานกับข้าวสวยร้อนๆ กันได้เลย เมนูผัดเผ็ดปลาดุกเป็นเมนูอาหารไทยที่มีรสชาติอร่อยจัดจ้าน เหมาะสำหรับเป็นกับข้าวในอาหารมื้อหลักๆ อย่างมื้อเย็น รับประทานพร้อมกับคนในครอบครัว หรือแม้แต่ทำเป็นกับแกล้มในงานเลี้ยงหรืองานพบปะสังสรรค์กับเพื่อนฝูง Tags : ผู้หญิง,นางงาม,แฟชั่น |