หัวข้อ: ข้อควรระวังการเลือกรับประทานไข่ขาว เริ่มหัวข้อโดย: kkthai20009 ที่ 06 กรกฎาคม 2024, 03:36:46 (https://s.isanook.com/wo/0/ud/48/244073/egg.jpg?ip/crop/w728h431/q80/webp) (https://s.isanook.com/wo/0/ud/48/244073/egg.jpg?ip/crop/w728h431/q80/webp)
ไข่ขาว (https://chivabeauty.blogspot.com/2023/10/blog-post_24.html)เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง ไขมันต่ำ และไม่มีคอเลสเตอรอล จึงถูกมองว่าเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพและเหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักหรือควบคุมปริมาณไขมันในเลือด อย่างไรก็ตาม การเลือกรับประทานไข่ขาวก็ควรระมัดระวังในบางประเด็น ดังนี้ การรับประทานไข่ขาวดิบ ไข่ขาวดิบมีสาร Avidin ซึ่งเป็นโปรตีนที่ขัดขวางการดูดซึมวิตามินบี 12 ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย อ่อนล้า มีปัญหาทางระบบประสาท และอาจนำไปสู่ภาวะขาดวิตามินบี 12 ได้ นอกจากนี้ ไข่ขาวดิบยังอาจปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย เช่น Salmonella ซึ่งอาจทำให้เกิดอาหารเป็นพิษได้ การรับประทานไข่ขาวในปริมาณมาก ไข่ขาวเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง การรับประทานไข่ขาวในปริมาณมากอาจทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนมากเกินไป ซึ่งอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ เช่น ไตวาย โรคเกาต์ ภาวะขาดน้ำ เป็นต้น การรับประทานไข่ขาวร่วมกับยาบางชนิด การรับประทานไข่ขาวร่วมกับยาบางชนิด เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยารักษาโรคเบาหวาน ยารักษาโรคจิตประสาท อาจทำให้ยาเหล่านี้ออกฤทธิ์ได้น้อยลง นอกจากนี้ ผู้ที่มีข้อจำกัดในการรับประทานอาหารบางกลุ่ม เช่น ผู้ป่วยโรคไต ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ ควรปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนาการก่อนรับประทานไข่ขาว ข้อควรระวังในการเลือกรับประทานไข่ขาว มีดังนี้ ควรเลือกไข่ไก่ที่สดใหม่ ไข่ไก่ที่สดจะมีเปลือกไข่เรียบ ไม่มีรอยร้าวหรือรอยแตก และไข่แดงจะเคลื่อนตัวได้ช้าเมื่อเขย่าเบา ๆ ควรปรุงไข่ขาวให้สุกอย่างทั่วถึง เพื่อให้ไข่ขาวไม่มีเชื้อแบคทีเรีย ควรรับประทานไข่ขาวในปริมาณที่เหมาะสม ผู้ใหญ่ควรรับประทานไข่ขาวไม่เกิน 6 ฟองต่อวัน ควรปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนาการก่อนรับประทานไข่ขาวหากมีข้อจำกัดในการรับประทานอาหารบางกลุ่ม หากปฏิบัติตามข้อควรระวังเหล่านี้แล้ว ก็สามารถรับประทานไข่ขาวได้อย่างปลอดภัยและได้รับประโยชน์จากโปรตีนในไข่ขาวอย่างเต็มที่ คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : นางงาม (https://newstodayontheway.blogspot.com/) เครดิตบทความจาก : https://newstodayontheway.blogspot.com/ (https://newstodayontheway.blogspot.com/) Tags : ทรงผม, ความรัก |