หัวข้อ: ยาดีหรืออันตราย? ข้าวยีสต์แดง เริ่มหัวข้อโดย: kkthai20009 ที่ 17 กรกฎาคม 2024, 03:53:00 ข้าวยีสต์แดง (https://chivabeauty.blogspot.com/2024/07/blog-post_12.html) กลายเป็นที่จับตามองอีกครั้ง หลังจากมีรายงานผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่นจากการรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมข้าวยีสต์แดง สาเหตุคาดว่ามาจากสารปนเปื้อนซิทรินิน (Citrinin) ซึ่งเป็นอันตรายต่อไต
ข้าวยีสต์แดง คือ ข้าวเปลือกที่ผ่านกระบวนการหมักด้วยยีสต์ชนิดพิเศษ (Monascus purpureus) จนมีสีแดง สารสำคัญที่ออกฤทธิ์คือ โมนาโคลิน เค (Monacolin K) ซึ่งมีโครงสร้างคล้ายยา Statin ยาที่ใช้ลดคอเลสเตอรอล สรรพคุณ
ข้าวยีสต์แดงโดยทั่วไปถือว่าปลอดภัยเมื่อรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม แต่มีความเสี่ยงดังนี้
เมื่อเร็วๆ นี้ มีรายงานผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่นจากการรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมข้าวยีสต์แดง สาเหตุคาดว่ามาจากสารปนเปื้อนซิทรินิน ทางการญี่ปุ่นได้สั่งห้ามจำหน่ายผลิตภัณฑ์ข้าวยีสต์แดงบางยี่ห้อ และเตือนให้ผู้บริโภคระมัดระวัง ข้อควรระวัง
ข้าวยีสต์แดงอาจเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่มีความเสี่ยงจากสารปนเปื้อนและผลข้างเคียง ผู้บริโภคควรศึกษาข้อมูลอย่างรอบคอบ เลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ และปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือใช้ยาอื่นๆ อยู่ เพิ่มเติม
|