Vmodtech.com

กระดานซื้อขายแลกเปลี่ยนแห่ง Vmodtech => ตลาดทั่วไป => ข้อความที่เริ่มโดย: kkthai20009 ที่ 17 กรกฎาคม 2024, 03:53:00



หัวข้อ: ยาดีหรืออันตราย? ข้าวยีสต์แดง
เริ่มหัวข้อโดย: kkthai20009 ที่ 17 กรกฎาคม 2024, 03:53:00
ข้าวยีสต์แดง (https://chivabeauty.blogspot.com/2024/07/blog-post_12.html) กลายเป็นที่จับตามองอีกครั้ง หลังจากมีรายงานผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่นจากการรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมข้าวยีสต์แดง สาเหตุคาดว่ามาจากสารปนเปื้อนซิทรินิน (Citrinin) ซึ่งเป็นอันตรายต่อไต
ข้าวยีสต์แดง คือ ข้าวเปลือกที่ผ่านกระบวนการหมักด้วยยีสต์ชนิดพิเศษ (Monascus purpureus) จนมีสีแดง สารสำคัญที่ออกฤทธิ์คือ โมนาโคลิน เค (Monacolin K) ซึ่งมีโครงสร้างคล้ายยา Statin ยาที่ใช้ลดคอเลสเตอรอล
สรรพคุณ
  • ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล LDL (คอเลสเตอรอลเลว)[/*]
  • เพิ่มคอเลสเตอรอล HDL (คอเลสเตอรอลดี)[/*]
  • ลดความดันโลหิต[/*]
  • ต้านอนุมูลอิสระ[/*]
  • บำรุงหัวใจ[/*]
ความปลอดภัย
ข้าวยีสต์แดงโดยทั่วไปถือว่าปลอดภัยเมื่อรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม แต่มีความเสี่ยงดังนี้
  • สารปนเปื้อน: ข้าวยีสต์แดงที่ผลิตไม่ถูกวิธีอาจปนเปื้อนสารพิษ เช่น ซิทรินิน (Citrinin) ซึ่งเป็นอันตรายต่อไต[/*]
  • ผลข้างเคียง: อาจเกิดผลข้างเคียง เช่น ปวดกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย ปวดท้อง คลื่นไส้ ท้องเสีย[/*]
  • ปฏิกิริยากับยา: ข้าวยีสต์แดงอาจ[/*]
กรณีในญี่ปุ่น
เมื่อเร็วๆ นี้ มีรายงานผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่นจากการรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมข้าวยีสต์แดง สาเหตุคาดว่ามาจากสารปนเปื้อนซิทรินิน ทางการญี่ปุ่นได้สั่งห้ามจำหน่ายผลิตภัณฑ์ข้าวยีสต์แดงบางยี่ห้อ และเตือนให้ผู้บริโภคระมัดระวัง
ข้อควรระวัง
  • ไม่ควร รับประทานข้าวยีสต์แดงหากตั้งครรภ์ ให้นมบุตร หรือมีปัญหาเกี่ยวกับไต[/*]
  • ควรปรึกษาแพทย์ ก่อนรับประทานข้าวยีสต์แดง โดยเฉพาะผู้ที่ใช้ยาอื่นๆ อยู่ เช่น ยาลดคอเลสเตอรอล ยาควบคุมความดันโลหิต ยาละลายลิ่มเลือด[/*]
  • ควรเลือกซื้อ ข้าวยีสต์แดงจากแหล่งที่เชื่อถือได้ และตรวจสอบฉลากผลิตภัณฑ์อย่างละเอียด[/*]
สรุป
ข้าวยีสต์แดงอาจเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่มีความเสี่ยงจากสารปนเปื้อนและผลข้างเคียง ผู้บริโภคควรศึกษาข้อมูลอย่างรอบคอบ เลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ และปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือใช้ยาอื่นๆ อยู่
เพิ่มเติม
  • ขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัดว่าข้าวยีสต์แดงปลอดภัยหรือไม่[/*]
  • ผู้บริโภคควรติดตามข่าวสารจากองค์กรที่น่าเชื่อถือ เช่น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)[/*]
  • เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากกำกับข้อมูลชัดเจน[/*]
  • สังเกตอาการผิดปกติหลังรับประทาน และหยุดทานทันทีหากพบ[/*]



Powered by SMF 1.1.18 | SMF © 2006-2008, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF