อาหารพื้นบ้านจากภูมิปัญญาชาวบ้าน
แหนม เป็นอาหารแปรรูปจากเนื้อหมู เป็นวิธีการถนอมอาหารของคนโบราณที่จะทำให้สามารถเก็บเนื้อหมูไว้ทานได้เป็นระยะเวลานานขึ้น เราสามารถนำมาปรุงอาหารเป็นเมนูจัดจ้าน ต่างๆ ได้หลากหลายเมนู ซึ่งแต่ละเมนูล้วนเด็ดๆ ทั้งนั้น เริ่มกันที่เมนูยอดนิยมกันเลย
เมนูยำแหนม โบราณ เด็ดๆ ที่คนสมัยใหม่นิยมทานเมนูยำแหนมโบราณ เป็นเมนูอาหารรับประทานเล่นรสเด็ด หรือจะกินเป็นกับแกล้มกับพวกเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ก็ได้เรียกได้ว่าเป็นกับแกล้มชั้นยอดเลยทีเดียวสำหรับคอเหล้า ยำ
แหนมโบราณเป็นเมนูที่ทำได้ได้เองที่บ้าน ขอแนะนำให้ใช้
แหนมโอทอป จะได้รสอร่อยเพิ่มขึ้น ส่วนประกอบในการปรุงหาได้ง่าย ขั้นตอนในการปรุงไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาในการปรุงไม่ถึง 10 นาที ก็ได้อาหารอร่อยๆ ไว้ทานแล้ว
เครื่องปรุงประกอบด้วย- แหนมหมู 500 กรัม (หรือจะเป็น แหนมโอทอป ก็ได้อร่อยดี)
- พริกขี้หนูสวน 5-7 เม็ด
- น้ำมะนาว 3-4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา3 ช้อน
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอม 1-2 ต้น
- ขิงซอย ปริมาณตามต้องการ
- หอมแดงซอย 3-4 หัว
- พริกแห้งทอด 1-2 ช้อน
- ถั่วลิสงทอด 1-2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนในการทำยำแหนมหมูสูตรโบราณอาหารรสจัดจ้าน เอาไว้รับประทานเล่นหรือเป็นกับแกล้มมาขั้นตอนในการทำ เริ่มด้วยทำน้ำยำก่อน ใส่เครื่องปรุง น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย หอมแดงซอย ขิงซอย ลงในใส่กะละมังเล็กๆสำหรับผสม ลงมือคนส่วนผสมให้คลุกเคล้าผสมกัน จากนั้นใส่แหนมที่เตรียมไว้แล้วลงไป หลังจากนั้นใส่พริกขี้หนูสวนที่เตรียมไว้แล้ว คลุกเคล้าแหนมให้เข้ากับน้ำยำ ต่อไปใส่ต้นหอมที่เตรียมลงไปคนให้ผสม พอคลุกเคล้าได้ที่ ตักเสิร์ฟใส่จาน หลังจากนั้นโรยด้วย พริกแห้งทอด และถั่วลิสง เพื่อให้น่ารับประทานได้ตามความต้องการ
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง :
http://regservice.buu.ac.th/forum/index.php?topic=405412.new#newTags : แหนมหมู