อาหารพื้นบ้านจากภูมิปัญญาชาวบ้าน
แหนม เป็นอาหารที่ทำมาจากเนื้อหมู เป็นวิธีการถนอมอาหารของคนโบราณที่จะทำให้สามารถเก็บเนื้อหมูไว้ทานได้เป็นระยะเวลานานขึ้น เราสามารถนำมาจัดทำอาหารเป็นเมนูแซบๆ ต่างๆ ได้หลากหลายเมนู ซึ่งแต่ละเมนูล้วนเด็ดๆ ทั้งนั้น จัดไปเลยที่เมนูยอดนิยมกันเลย
เมนูยำแหนม โบราณ เด็ดๆ ที่คนยุคใหม่นิยมทานเมนูยำแหนมโบราณ เป็นเมนูอาหารทานเล่นรสดี หรือจะกินเป็นกับแกล้มกับพวกเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ก็ได้เรียกได้ว่าเป็นกับแกล้มชั้นยอดเลยทีเดียวสำหรับคอเหล้า ยำ
แหนมโบราณเป็นอาหารที่ทำได้ง่ายๆ ขอแนะนำให้ใช้
แหนมโอทอป จะได้รสอร่อยเพิ่มขึ้น ส่วนประกอบในการปรุงหาได้ง่าย วิธีการในการปรุงไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาในการปรุงไม่ถึง 10 นาที ก็ได้อาหารเด็ดๆ ไว้ทานแล้ว
เครื่องปรุงประกอบด้วย- แหนมหมู 4 อัน (หรือจะเป็น แหนมโอทอป ก็ได้อร่อยดี)
- พริกขี้หนูสวน 3-5 เม็ด
- น้ำมะนาว 3-4 ช้อน
- น้ำปลา2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 ช้อน
- ต้นหอม 2 ต้น
- ขิงซอย ปริมาณตามต้องการ
- หอมแดงซอย 2-3 หัว
- พริกแห้งทอด 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงทอด 2-3 ช้อน
กรรมวิธีในการทำยำแหนมหมูสูตรโบราณอาหารรสจัด เอาไว้ทานเล่นหรือเป็นกับแกล้มมาขั้นตอนในการทำ ขั้นตอนแรกทำน้ำยำก่อน ใส่เครื่องปรุง น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย หอมแดงซอย ขิงซอย ลงในใส่กะละมังเล็กๆสำหรับผสม ลงมือคนส่วนผสมให้คลุกเคล้าได้ที่ จากนั้นใส่แหนมที่จัดไว้แล้วลงไป หลังจากนั้นใส่พริกขี้หนูสวนที่เตรียมไว้แล้ว คนแหนมให้เข้ากับน้ำยำ ต่อไปใส่ต้นหอมที่ซอยลงไปคนให้คลุกเคล้า พอคลุกเคล้าได้ที่ ตักลงใส่จาน ตามด้วยโรยด้วย พริกแห้งทอด และถั่วลิสง เพื่อความสวยงามได้ตามความต้องการ
เครดิตบทความจาก :
http://www.thaipostweb9.com/smfup/index.php?topic=591533.new#newTags : แหนมหมู