หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กระทะจำพวกต่างๆ เหมาะกับการใช้งานรูปแบบไหน  (อ่าน 448 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 37756


อีเมล์
« เมื่อ: 14 พฤษภาคม 2020, 19:12:30 »

ในช่วงนี้หลายๆ คนเริ่มมีเวลาอยู่ที่ที่อยู่มากขึ้น มีลู่ทางได้เข้าครัวทำอาหารรับประทานเอง เราเลยอยากจะแนะนำอุปกรณ์ทำครัว ที่ทุกที่อยู่จำต้องมีแน่ๆ วัสดุอุปกรณ์ดังกล่าว ก็คือ กระทะ บางบ้านเรือนอาจจะมีมากกว่า 1 ใบ แต่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ กระทะแต่ละรูปแบบ เหมาะกับการใช้ทำอาหารที่แตกต่างกันออกไป และกระทะแต่ละรูปแบบก็มีคุณรูปพรรณเฉพาะตัวที่ผิดแผกแตกต่างกัน เราเลยรวบรวมข้อมูลมาให้อ่านกัน กระทะแต่ละรูปแบบต่างกันเช่นไร เหมาะกับการใช้ทำอาหารจำพวกไหน ทดลองมาดูกันเลยค่ะ

กระทะเหล็ก
กระทะเหล็กกระทะเหล็ก เป็นกระทะที่หลายๆ คนยังใช้อยู่ ครัวตามร้านอาหารทั่วไปก็ยังนิยมใช้อยู่ มีคุณรูปพรรณเด่น คือ

  • ตัวกระทะหนา กระจายความร้อนได้สม่ำเสมอ
  • แต่การกระจายความร้อนอาจจะใช้เวลาช้านานหน่อย แต่ก็ไม่ยาวนานมากเป็นนาที
  • กระทะเหล็ก เหมาะพร้อมทั้งการใช้ประกอบอาหารชนิดทอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำเมนูอาหารอาหารจำพวกทอดที่ใช้น้ำมันเยอะๆ  แต่ปัจจุบัน กระทะเหล็กได้รับความชื่นชอบน้อยลง เหตุเพราะราคาสูงและน้ำหนักมาก และมีเทคโนโลยีกรรมกระทะสไตล์ใหม่ๆ เข้ามาในตลาด
กระทะอลูมิเนียม
กระทะอลูมิเนียมกระทะอลูมิเนียม เป็นกระทะที่เหมาะกับคนที่ชื่นชอบความสบายสบาย มีคุณรูปพรรณที่เป็นทั้งจุดดี จุดด้อย ต่อจากนั้น

  • นำความร้อนได้ดี กระทะร้อนเร็ว
  • น้ำหนักเบา และไม่เป็นสนิม
  • เหมาะเพื่อใช้ประกอบอาหารประเภทผัดต่างๆ
  • ไม่เหมาะสมเพื่อการทอด เนื่องด้วยอาหารติดกระทะง่าย
  • เก็บความร้อนได้ไม่ยาวนาน ถ้าดับไฟแล้ว กระทะจะสูญเสียความร้อนเร็ว

กระทะทองเหลือง
กระทะทองเหลืองหลายๆ คน อาจจะจะเคยเห็นกระทะทองเหลืองตามร้านขนมเมืองไทย หรือร้านขนมบัวลอยไข่หวาน ทำไมตามร้านขนมไทย นิยมใช้กระทะทองเหลือง ลองมาดูคุณลักษณะเด่น กันค่ะ

  • กระจายความร้อนได้สม่ำเสมอ ก้นลึกคล้ายหม้อ จึงเหมาะนำมาใช้ในการกวนขนม
  • ขนมหรืออาหารที่ใช้กระทะทองเหลือง จะไม่ค่อยติดกระทะ จึงทำให้อาหาร หรือขนมที่ทำออกมามีรูปร่างเรียบร้อย
  • นอกจากนี้ยังนิยมไปใช้ในการทำอาหารชนิดตุ๋น เช่น หมูตุ๋น เนื้อตุ๋น

กระทะสแตนเลส
กระทะสแตนเลสคุณรูปร่างเด่นๆ ของกระทะสแตนเลส

  • เหมาะสำหรับใช้ทำอาหารชนิดผัด
  • มีความทนสูง ไม่เป็นสนิม
  • ไม่เหมาะใช้ทำอาหารจำพวกทอด เนื่องจากอาหารจะติดกระทะง่าย
กระทะเคลือบเทฟลอน
กระทะเทฟล่อนสมัยปัจจุบัน กระทะเทฟลอน ได้รับความชื่นชอบเป็นอย่างมากมาย เนื่องด้วย คนหันให้ความสนใจเหตุการณ์อาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น กระทะเทฟลอนมีสารเคลือบทำให้อาหารไม่ติดกระทะ จึงทำให้ใช้น้ำมันในการทำอาหารน้อย หรือเปล่าจำต้องใช้เลยก็ได้ สามารถใช้ประกอบอาหารได้หลายชนิด ทั้ง ผัด ทอด แต่สารที่เคลือบบนผิวกระทะเทฟลอนทนความร้อนได้จำกัด ถ้าใช้ความร้อนสูงเป็นเวลานานจะทำให้สารเคลือบเสื่อมสภาพและทำให้อาหารติดกระทะได้

กระทะเคลือบหินอ่อนกระทะเคลือบหินอ่อน
กระทะประเภทนี้มีฟีเจอร์เสมอเหมือนกับกระทะเทฟลอน แต่ต่างที่มีความอาจจะทนมากกว่า และมีความไม่เป็นอันตรายมากกว่า ถึงแม้จะร้อนช้ากว่ากระทะเทฟลอน แต่ก็ทนความร้อนได้มากกว่า แถมยังเก็บความร้อนได้นานอีกด้วย แต่ราคาก็อาจจะสูง

ถึงตอนนี้เพื่อนๆ อาจพอจะทราบแล้วว่ากระทะแต่ละรูปแบบ มีคุณลักษณะ ข้อดี-ข้อเสีย เหมาะใช้พร้อมด้วยการประกอบอาหารประเภทไหน เพื่อนที่ยังไร้กระทะเหมาะพร้อมทั้งรายการอาหารอาหาร ที่กำลังคิดจะทำลองหาซื้อกันได้ค่ะ

Tags : กระทะ,กระทะเทฟลอน,กระทะเคลือบ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: