หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ทิปของสูตรทำหมูหยอง  (อ่าน 346 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 37756


อีเมล์
« เมื่อ: 12 มิถุนายน 2020, 12:16:53 »

ก่อหมูหยองถูกปาก
มาลองทำ หมูหยอง ทานเองเนื้อที่ทำเนียบกันเถอะ หมูหยองของกินที่มีถิ่นกำเนิดในสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นภักษ์แปรรูปจากหมูเนื้อแดง เป็นอาหารที่คนไทยรู้จักกันดีมาเป็นเวลาช้านาน เป็นอาหารที่นิยมนำมาทานกับข้าวต้ม โจ๊ก หรือนำไปประกอบของกินร่วมกับเมนูอื่นๆ เช่น ใช้ในการทำขนมปังไส้หมูหยอง หรือใช้ในการทำแซนวิชไส้หมูหยอง การทำเมนูหมูหยองมีอาหารในการปรุงอยู่ หลายขั้นตอนที่ต้องฝึกอยู่พอสมควร มีหลักการต่างๆ เริ่มตั้งแต่การคัดสรรเนื้อหมูแดงไร้มัน เทคนิคในการทำให้ กรอบอร่อย โดยเนื้อหมูที่นำมาใช้ในการประกอบเมนูหมูหยอง ควรเป็นเนื้อหมูไร้มัน โดยต้องนำมาต้มให้เนื้อหมูเปื่อย หลักจากต้มจนได้เนื้อหมูที่เปื่อยแล้ว ถ้าจะทำให้กรอบอร่อย ต้องนำไปอบเพื่อไล่เอาน้ำให้กำเนิดจากเนื้อหมู ต่อจากนั้นอบไล่น้ำออกจากเนื้อหมูแล้ว ต่อจากนั้นให้นำเนื้อหมูมาขยี้ หรือยีให้เป็นฝอยๆ เป็นเส้นๆ เราจะใช้วิธีทิ่มเนื้อหมูในครกก็ได้ ต่อจากนั้นจึงนำไปคั่วต่อพร้อมกับเพิ่มรส เพียงเท่านี้เราก็จะได้หมูหยองกรอบอร่อยไว้ ทานที่บ้านวัตถุดิบในการทำมีอะไรบ้างมาเปิดฉากกันเลย
ขั้นตอนการทำหมูหยอง
มาเริ่มแรก ทำความสะอาดเนื้อหมู ต่อจากนั้นหั่นเนื้อหมูเป็นก้อนๆ โดยผ่าขนาดไม่ต้องใหญ่มาก โดยหั่นตามแนวยาวของเส้นเนื้อหมู เตรียมภาชนะสำหรับใส่ต้มใส่น้ำลงไปในภาชนะ 1.5 ลิตร จากนั้นต้มน้ำให้เดือด พอน้ำเริ่มเดือด ใส่ก้อนเนื้อหมูที่หั่นไว้แล้วลงไป ใส่เครื่องปรุงต่างๆ ที่จัดเตรียมไว้ โดยใส่ โป๊ยกั๊ก อบเชย ในระหว่างนี้ น้ำสะอาดเดือดในหม้อตุ๋นจะมีฟองต้องคอยหมั่นตักฟองออกทิ้งอยู่เรื่อยๆ หลังจากตักฟองออกหมดใส่ผงพะโล้ลงไป แล้วใส่ซีซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย เกลือ จากนั้นให้ปิดฝาหม้อ และต้มต่อไปอีกคาดคะเน 2 ชั่วโมง จนหมูเปื่อยนุ่ม เมื่อต้มจนเนื้อหมูสุกเปื่อยแล้ว ตักเนื้อหมูขึ้นมาพักก่อน รอให้เนื้อหมูเย็นตัวลง
นำเนื้อหมูพักไว้ เอามาตำยีในครก ให้เนื้อยุ่ยเป็นฝอย ทำซ้ำในขบวนการนี้จนเนื้อหมูยุ่ยหมดแล้ว
ต่อจากนั้นให้นำเนื้อหมูที่ยุ่ยแล้วไปทำการอบเพื่อไล่ความชื้นที่อุณหภูมิ 82C. หรือ 180F. โดยใช้เวลาอบ 30 นาที เป็นการไล่น้ำและความชุ่มชื้นออกจากเนื้อหมู
ต่อจากนั้นนำเนื้อหมูที่ผ่านการอบอ้าวแล้วมาคั่วต่อในกระทะ โดยเปิดไฟแรงปานกลางก็พอจะได้ไม่ไหม้ คั่วไปเรื่อยๆ จนสีออกสีเหลืองน้ำตาลๆ ก็จะได้หมูหยองกรอบๆ แซบ ดูจากกรรมวิธีในการทำแล้วอาจจะดูยุ่งๆ แต่ลงมือทำจริง ไม่ยุ่งยากสักเท่าไหร่
 

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : https://www.fj6q3.info/index.php?topic=10437.new

Tags : หมูหยองโอทอป
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: