หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: 3 กลยุทธ์ งานเลือกสรรซอสปรุงรส ไม่ก็ ซีอิ๊ว  (อ่าน 241 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 37756


อีเมล์
« เมื่อ: 11 เมษายน 2021, 18:37:29 »

3 กลยุทธ์ การเลือกซอสปรุงรส หรือว่า ซีอิ๊ว

จากที่เพื่อนพ้องๆ รู้จักมักคุ้นซีอิ๊วขาว Vs ซีอิ๊วดำไปแล้วข้างในโพสท์ก่อนว่าแตกต่างอย่างไร มีเพื่อนๆ หลายคนสอบถามถึง ‘ซอสปรุงรส’ ว่าแล้วมันต่างจากซีอิ๊วมั้ย วันนี้เกศเลยทำร่างกายง่ายๆ มาให้ดูฮะ แล้วไปจากที่ลองดูข้างขวดของพวกชุดซีอิ๊วซอสปรุงรสทั้งหมดผมก็มีข้อจับใจความที่อลำบากจะแนะนำมิตรตามนี้ครับ


  • ‘ไม่มีผงชูรส’ ไม่ได้แปลว่า ปลอดสารสังเคราะห์ที่ช่วยเพิ่มให้รสอูมาหมิ : 

    เพราะว่ามีสารหลายตัวนอกจากผงชูรส (monosodium glutamate: MSG) ที่สังเคราะห์ขึ้นไปมาเพื่อให้บวกรสแซบได้ ราว disodium-5-ribonucleotide หรือไม่อาจเขียนเผยวิธาย่อยๆ ของมัน เหมือนกับ disodium-5-inosinate, disodium-5-guanylate ต่อจากนั้นถ้าใครๆไม่ชอบสารสังเคราะห์ทั้งหมด ดูคำว่าไร้ผงชูรสที่ขีดเขียนให้ดูด้านหน้าหนึ่งเดียวไม่ได้ จำเป็นต้องแปลงดูที่ส่วนผสมนะฮะ ผมเห็นครามครันอันที่มีสารอื่นๆยกเว้น MSG ก็นิพนธ์ไว้ข้างหน้าว่าปราศจากผงชูรสนะฮะ


  • เพื่อคนที่พ่ายกลูเตน หรือไม่อลำบากได้กลูเตนกำนัลดูว่าไร้ ‘แป้งสาลี’ ไม่ก็ ‘ข้าวสาลี’

    กลูเตนหมายถึงโปรตีนที่พานพบในข้าวสาลี (Wheat) ถ้าใครจำนน หรือไม่อยุ่งยากกินก็ให้ดูว่าไม่มีส่วนประกอบของข้าวสาลี หรือ แป้งสาลี เหรอขีดเขียนว่า No gluten ซึ่งซีอิ๊วพร้อมกับซอสปรุงรสส่วนมากจะมีส่วนประกอบของข้าวสาลีด้วย จะมีบ้างบางเวลา่ปราศจากข้าวสาลีสำหรับคนแพ้กลูเตน ให้ลองมองหาดู เช่นเดียวกับ ที่ผมเพ่งก็มีซอสปรุงรสภูเขาทองฝาเหลือง พร้อมทั้ง แดง และ ง่วนเชียงฝาเขียว

    - ซอสปรุงรสฝาสีต่างๆ คือ คุณภาพและส่วนผสมแตกต่างกันไป ผมจับใจความมาให้อ่านกันง่ายๆตามนี้ฮะ
    ยี่ห้อภูเขาทอง : ซอสปรุงรสฝาเหลือง ใช้ซอสถั่วเหลืองเกรดดีที่สุด (โปรตีน19%) ปริมาณ 84% ปราศจากกลูเตน
    ฝาแดง>เขียว>น้ำตาล ใช้คืนซอสถั่วเหลืองเกรดถัดลงมาลงมา (โปรตีน 16%) เพราะว่าสวมใส่จำนวนรวมลดหลั่นตามลดหลั่น ถือเอาว่า 88>75>63 % โดยจะมีองค์ประกอบของเกลือ, น้ำตาล-แดงเพิ่มขึ้นแคงทนถาวร ใน 3 ตัวนี้จะมีเพียงฝาแดงที่ปราศจากกลูเตน

    - ซอสปรุงรสกระยาหาร (ที่ขวดหมายความว่ารูปตัวการ์ตูนเค้าหน้าคนใหญ่ๆสีส้มๆ) ชำระคืนซอสถั่วเหลืองน้อยสุด คือ 54% มีส่วนผสมเกลือสมุทร น้ำตาล-แดงมากสุด (ตัวนี้ก็น่าจะปราศจากกลูเตนนะฮะ เหตุเพราะ ไม่ได้เขียนไว้ตรงข้อมูลพ่ายแพ้อาหารที่สลากยาว่ามีข้าวสาลี ปกติถ้าตัวอื่นมีจะเรขาว่าข้าวสาลีเกี่ยวกับ)

    การใช้ชีวิตของคนยุคยุคปัจจุบัน การทำอาหารกินเองที่บ้านเบาบางกว่าในยุคสมัยเก่ามาก อาจจะจะเป็นเพราะว่าความไม่สะดวกของที่พัก ทำเครื่องกินไม่เป็น มีรายจ่ายสูง ไม่คุ้มค่าพร้อมทั้งเวลาพร้อมกับสตางค์ที่เสียไป เพราะอยู่ดำรงฐานะโสด ทางเลือกของคนส่วนใหญ่จึงออกไปกินข้าวนอกบ้านเรือน ตามภัตตาคาร เพราะว่าคือทางเลือกสรรที่กล้วยๆและสะดวกกว่าบานเบอะ ยิ่งสมัยปัจจุบันร้านข้าวปลาอาหารมีให้เลือกมากมายมากมายชนิด หรือไม่ก็สั่งอาหารมากินเองที่ที่อยู่อาศัย ก็สดไลฟ์สไตล์คนยุคปัจจุบัน

    ซอสปรุงรสคือส่วนผสมเด่นที่ถูกนำมาใช้ในกรรมวิธีจัดอาหาร เพราะช่วยเหลือปรับแต่งเติมรสชาติเหยื่อให้ดีขึ้น ถูกปากขึ้น ซอสปรุงรสยังต่อเรือไปด้วยโปรตีนหรือกรดอะมิโนที่เป็นประโยชน์ต่อนวทวาร ซอสปรุงรสทำมาจากถั่วเหลือง กากถั่วเหลือง และผลิตภัณฑ์อย่างอื่นที่ได้จากถั่วเหลือง ด้วยใช้กรดข้นสกัดเอาโปรตีนออกจากถั่วเหลือง แตกต่างจากซีอิ๊วที่ใช้รีวิวหค่อนข้างถั่วเหลืองเพื่อให้โปรตีนจากถั่วเหลืองออกมาโดยรีวิวย่อยมลาย
    คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ซอสปรุงรสญี่ปุ่น

    Tags : ซีอิ๊วขาว
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: