หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: คุณสมบัติข้าวหอมมะลิและก็ชี้แนะข้าวไทยที่ควรจะมีไว้ติดห้องครัว  (อ่าน 250 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 37756


อีเมล์
« เมื่อ: 25 เมษายน 2021, 11:09:56 »

คุณสมบัติข้าวหอมมะลิและเสนอแนะข้าวไทยที่จะต้องมีไว้ติดห้องครัว

คุณสมบัติของข้าวหอมมะลิ

ข้าวหอมมะลิที่นิยมปลูกรวมทั้งบริโภคกันอย่างล้นหลามคือพันธุ์ ขาวดอกมะลิ 105 รวมทั้ง พันธุ์ กข.15 ความหอมของข้าวหอมมะลิ มีสาเหตุจากสารระเหยชื่อ 2-acetyl-1-pyroline ซึ่งเป็นสารที่ระเหยหายไปได้ การดูแลรักษาความหอมของข้าวหอมที่ดีต้องเริ่มตั้งแต่ การเก็บเกี่ยว การรักษาข้าวเปลือกการขัดข้าว แล้วก็การรักษาข้าวที่สีเรียบร้อยแล้วการจะรักษาความหอมของข้าวเอาไว้จะต้องอุตสาหะหลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมที่ร้อน อบอ้าว แล้วก็มีความชื้นสูง การผึ่งแดดหรือใกล้สถานที่ร้อนจัดเป็นระยะเวลานานๆเป็นเรื่องที่ควรเลี่ยงเป็นอย่างมากสถานการณ์ที่สมควรคือที่ที่มีอากาศค่อนข้างจะเย็น มีการระบายของอากาศดี ความชื้นไม่สูง

ข้าวหอมใหม่ (NEW CROP) หมายถึงข้าวหอมที่พึ่งเก็บเกี่ยวมาได้สักระยะหนึ่ง รวมทั้งมีการดูแลอย่างดี ก่อนที่จะนำมาบริโภค ข้าวหอมใหม่จะให้ความหอมขณะหุงหาอาหาร ซึ่งเป็นคุณทรัพย์สินพิเศษที่ต่างจากข้าวจำพวกอื่นๆนอกจากนั้นข้าวหอมที่หุงแล้ว ยังมีลักษณะนุ่มเหนียว มียาง เกาะตัวกันพอควร มีรสชาติอร่อย

ข้าวหอมที่เก็บไว้นานขึ้น (ข้าวเก่า) เป็น ข้าวที่เก็บเกี่ยวมาแล้วเก็บไว้เป็นเวลานาน 5-6 ข้างขึ้นไป ความหอมจะเจือจางลง และความอ่อนนุ่มเหนียวลดน้อยลงด้วย เมื่อนำข้าวหอมนี้มาหุงต้องใช้ปริมาณน้ำเยอะขึ้นกว่าข้าวใหม่ ถึงความหอมจะลดน้อยลงไปแม้กระนั้นยังคงมีรสชาติอร่อยอย่างเดิม ส่วนความละมุนละไมนั้น แม้จะลดน้อยลงบ้างเมื่อเทียบกับข้าว-หอมใหม่ แม้กระนั้นก็ไม่ร่วนกระด้างเสมือนข้าวชนิดอื่นๆ



เครื่องใช้ไทยแต่ละจำพวก ให้สารอาหารเด่นๆ อะไรบ้าง

ข้าวหอมมะลิ : ข้าวหอมมะลิเป็นข้าวจำพวกที่นิยมกินกันมากมาย ด้วยรสชาติที่อร่อย มีความนุ่มและก็กลิ่นหอมยวนใจ แม้กระนั้นข้าวประเภทนี้ก็ถูกขัดสีกระทั่งไม่เหลือประโยชน์เหมือนกันกับข้าวเจ้า สารอาหารส่วนใหญ่ก็คือ คาร์โบไฮเดรต มีโปรตีน วิตามินบี 1 และก็ วิตามินบี 2 ผสมอยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ข้าวซ้อมมือ : ข้าวประเภทนี้จะกระทำการสีคัดออกเฉพาะเปลือกเพียงแค่นั้น โดยเยื้อหุ้มเมล็ด รวมทั้งจมูกข้าวนั้นยังอยู่ ทำให้มีโปรตีน และก็เส้นใยอาหารมากยิ่งกว่าข้าวขาว ช่วยลดปัญหาอาการท้องผูกได้ นอกจากนั้นยังมีไนอะซีนช่วยบำรุงระบบประสาทรวมทั้งผิวหนัง มีวิตามินบีรวม ป้องกันโรคต่างๆอย่างเช่นเหน็บชา มีแคลเซียมและก็ธาตุฟอสฟอรัส บำรุงกระดุกรวมทั้งฟัน ไขมันในข้าวซ้อมมือยังเป็นไขมันที่ดีอีกด้วย

ข้าวกล้องหอมนิล : แม้ส่วนประกอบหลักของข้าวกล้องหอมนิลจะเป็นคาร์โบไฮเดรต เหมือนกันกับข้าวชนิดอื่นๆแต่จุดเด่นคือคาร์โบไฮเดรตในข้าวจำพวกนี้ เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ซึ่งดีต่อสุขภาพ ยิ่งกว่านั้นยังมีเส้นใยในปริมาณที่สูงมากมายช่วยลดไขมันที่ไม่ดีในเส้นเลือด ไฟเบอร์สูงช่วยให้ระบบของการขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ยิ่งไปกว่านี้ยังมีวิตามินแล้วก็แร่ธาตุหลายหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบีรวม แคลเซียม ฟอสฟอรัส โดยเฉพาะธาตุเหล็กในข้าวซ้อมมือหอมนิลมีธาตุเหล็กในจำนวนที่สูงกว่าข้าวกล้องทั่วไปถึง 30เท่า มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง นอกนั้นยังมีการเรียนพบว่าหารับประทานเป็นประจำจะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิต้านทาน

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ : ข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นข้าวพันธ์ผสม ระหว่างข้าวเจ้าหอมนิล แล้วก็ข้าวขาวดอกมะลิ105 ข้าวจำพวกนี้กำลังเป็นที่ชื่นชอบในตลาด ข้าวจำพวกนี้ขึ้นชื่อลือนามเรื่องสารต้านอนุมูลอิสระ แล้วก็มีเส้นใยในจำนวนที่สูงช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ไขมันในเส้นโลหิต ยิ่งไปกว่านี้ยังช่วยในการควบคุมน้ำหนักได้

ข้าวซ้อมมือแตกหน่อ : ข้าวกล้องแตกหน่อคือข้าวที่เพาะให้ผลิออกขึ้นมาเพียงโดยประมาณ 1มิลลิเมตร จะมีสารกาบาในปริมาณที่สูงกว่าข้าวธรรมดาถึง 15เท่า ช่วยทำนุบำรุงระบบประสาทและก็สมอง ลดการเสี่ยงในการเป็นโรคสูญเสียความจำ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินอีช่วยให้ผิวเต่งตึง นอกเหนือจากนั้นยังมีสารที่ช่วยลดอารมณ์รำคาญในวัยทอง ส่วนเรื่องใยอาหารก็ไม่แพ้ข้าวซ้อมมือจำพวกอื่นเลย

ข้าวที่อยู่ในของกินทุกๆมื้อของเรา ถ้าเกิดวันนี้เราแปลงจากการทานข้าวขาวขัดสี มารับประทานข้าวชนิดอื่น หรือทานผสมกัน ก็จะได้ประโยชน์ไม่แพ้การทานธัญพืชชนิดอื่นเลยที่เดียว เพียงแค่แปลงชนิดข้าวที่รับประทาน สุขภาพของพวกเราจะดีขึ้นอย่างแน่นอน

Tags : ข้าวหอมมะลิ 105
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: