หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: ละมุด ผลไม้มีรสหวานหอมนิยมรับประทานเป็นอาหารว่าง  (อ่าน 259 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 37756


อีเมล์
« เมื่อ: 17 มีนาคม 2023, 16:46:41 »

ละมุด มีชื่อท้องถิ่นอื่น ๆ ว่า ละมุดฝรั่ง (ภาคกลาง), ชวานิลอ (ปัตตานี, มลายู, ยะลา), สวา
เป็นต้น เป็นพันธุ์ไม้ไม่ผลัดใบชนิดหนึ่ง
ผลมีรสหวานหอมนิยมรับประทานเป็นอาหารว่างและนิยมรับประทานในประเทศไทย ผลละมุดสุกมีน้ำตาลสูง และประกอบไปด้วยวิตามินเอและซี ธาตุแคลเซียม ฟอสฟอรัส ละมุดดิบมียางสีขาวเหมือนน้ำนม มีสารที่ชื่อว่า “gutto” 

ละมุดมีชื่อพื้นเมืองอื่นอีกคือ ชวานิลอ ปัตตานี,มลายู ยะลา
ละมุดเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง เป็นพุ่มทึบ กิ่งก้าน แตกออกรอบลำต้นเป็นชั้น ๆ ใบเดี่ยว ท้องใบมีสีน้ำตาลอมเขียว มักออกเป็นกระจุก ตามปลายกิ่ง ดอกเดี่ยว
 ออกตามง่ามกิ่ง กลีบรองดอกเรียงกัน เป็น 2 ชั้น
กลีบดอกเชื่อมกันและยกตั้งขึ้น มี 6 กลีบ มีสีเหลืองนวล ผลรูปไข่
หรือรูปปลายข้างหนึ่งแหลมเล็กน้อย

คอร์ดเพลง
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: