อาหารพื้นบ้านจากภูมิปัญญาชาวบ้าน
แหนม เป็นอาหารแปรรูปจากเนื้อหมู เป็นวิธีการถนอมอาหารของคนโบราณที่จะทำให้สามารถเก็บเนื้อหมูไว้ทานได้เป็นระยะเวลานานขึ้น เราสามารถนำมาประกอบอาหารเป็นเมนูรสเด็ด ต่างๆ ได้หลากหลายเมนู ซึ่งแต่ละเมนูล้วนเด็ดๆ ทั้งนั้น เริ่มต้นที่เมนูแนะนำกันเลย
เมนูยำแหนม โบราณ จัดจ้าน ที่คนรุ่นใหม่ชอบทานเมนูยำแหนมโบราณ เป็นเมนูอาหารกินเล่นรสเด็ด หรือจะรับประทานเป็นกับแกล้มกับพวกเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ก็ได้เรียกได้ว่าเป็นกับแกล้มชั้นยอดเลยทีเดียวสำหรับคอเหล้า ยำแหนมโบราณเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายๆ ขอแนะนำให้ใช้แหนมโอทอป จะได้รสอร่อยเพิ่มขึ้น เครื่องปรุงในการปรุงหาได้ง่าย วิธีการในการปรุงไม่ยุ่งยาก ใช้เวลาในการปรุงไม่ถึง 10 นาที ก็ได้อาหารอร่อยๆ ไว้ทานแล้ว
เครื่องปรุงประกอบด้วย- แหนม 4 อัน (หรือจะเป็น แหนมโอทอป ก็ได้อร่อยดี)
- พริกขี้หนูสวน 5-10 เม็ด
- น้ำมะนาว 3-5 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา1-2 ช้อน
- น้ำตาลทราย 2 ช้อน
- ต้นหอม 1-2 ต้น
- ขิงซอย
- หอมแดงซอย 3-4 หัว
- พริกแห้งทอด 1-2 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วลิสงทอด 1-2 ช้อน
วิธีและขั้นตอนในการทำยำแหนมหมูสูตรโบราณอาหารรสจัดจ้าน เอาไว้รับประทานเล่นหรือเป็นกับแกล้มมาวิธีในการทำ เริ่มแรกทำน้ำยำก่อน เอาวัตถุดิบเครื่องปรุง น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย หอมแดงซอย ขิงซอย ลงในใส่หม้อเล็กๆสำหรับผสม ลงมือคนส่วนผสมให้คลุกเคล้าผสมกัน จากนั้นใส่
แหนมที่จัดไว้แล้วลงไป ตามด้วยใส่พริกขี้หนูสวนที่เตรียมไว้แล้ว คน
แหนมให้คลุกเคล้ากับน้ำยำ จากนั้นใส่ต้นหอมที่หั่นลงไปคนให้ผสม พอคลุกเคล้าได้ที่ ตักเสิร์ฟใส่จาน หลังจากนั้นโรยด้วย พริกแห้งทอด และถั่วลิสง เพื่อให้ดูน่ากินได้ตามใจชอบ
ขอบคุณบทความจาก :
http://andmove.org/index.php?topic=213537.new#newTags : แหนม