หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: กระทะเทฟล่อน คุณสมบัติ เกร็ดใช้ และความไม่เป็นอันตรายในการใช้งาน  (อ่าน 438 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 4 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
kkthai20009
Vmodtech Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 37756


อีเมล์
« เมื่อ: 01 มิถุนายน 2020, 17:03:20 »

กระทะเทฟล่อน กลับกลายมาเป็นกระทะที่กำลังได้รับความชื่นชอบอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะอย่างมากในกลุ่มผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมือง คนที่รักสุขภาพ เพราะการใช้งานของกระทะค่อนข้างจะจะสามารถใช้พร้อมทั้งเตาไฟฟ้าได้ ใช้น้ำมันน้อยมากหรือแทบไม่ใช้เลย อีกทั้งยังสามารถทำอาหารได้หลายหลากสไตล์ไม่ติดกระทะ ทั้งนี้ กระทะเทฟล่อน มีด้วยกันหลายหลากเกรดคุณภาพการใช้งาน ใครที่สนใจกระทะชนิดนี้ควรเรียนรู้ถึงวิธีใช้ให้ถูกวิธีการ รวมไปถึงข้อควรรู้ด้านความปลอดภัยก่อนตัดสินใจซื้อ
รูปพรรณของกระทะเทฟล่อน
เทฟลอน (Teflon) เป็นสารชนิดหนึ่งในสารประกอบพอลิเมอร์ชนิด polytetrafluoroethylene (PTFE) คุณรูปพรรณของพลาสติกชนิดนี้จะมีน้ำหนักเบา มีความสามารถทนต่ออุณภูมิสูงได้ดี ทนต่อสภาพอากาศ สารเคมี สารหลอมละลายและการสึกกร่อน ด้วยความพิเศษเหล่านี้ของมันจึงถูกนำเอามาใช้เป็นสารเคลือบอยู่บนกระทะ ที่เราคุ้นหูกันในชื่อเรียกว่า "กระทะเทฟล่อน" ที่มีคุณลักษณะผิวลื่นไม่ทำให้เกิดการเกาะติด มีสัมประสิทธิ์แห่งการขัดสีต่ำ พื้นที่ผิวสัมผัสไม่อมน้ำ จึงทำให้มันไม่เปียกน้ำ ทำความสะอาดได้สะดวก กระทะเทฟล่อน ถูกนำมาใช้สำหรับการทำอาหาร โดยเฉพาะอย่างมากมายเมนูทอดที่ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมัน แต่อาหารก็จะไม่เกาะติดบนกระทะ หรือเกาะติดแค่กระชับน้อยเท่านั้น ขึ้นอยู่พร้อมทั้งระดับคุณภาพชนิดของสารเคลือบเทฟล่อน
ซึ่งมีการแบ่งคุณลักษณะของสารเคลือบเทฟล่อนออกเป็น 4 ชนิดหลักๆ ด้วยกันดังนี้
ชนิด PTFE เป็นสารเคลือบผิวกระทะที่ช่วยให้ลื่นรูปแบบระบบสองและสามชั้น สามารถทนความร้อนได้มากถึง 260 องซาเซลเซียส มีสัมประสิทธิ์การขัดสีต่ำ
ชนิด FEP เป็นสารเคลือบผิวลื่นที่สามารถหลอมตัวเองจากนั้นก็จะทำการจัดเรียงในระหว่างการอบได้ ซึ่งจะถูกสร้างให้เป็นแผ่นฟิล์มกันน้ำ มีความสามารถทนต่อสารเคมีได้ดี มีการขัดสีต่ำ เกาะติดพร้อมด้วยกระทะได้ดี ทนต่อความร้อนได้โดยประมาณ 205 องศาเซลเซียส
ชนิด PFA สารเคลือบที่จะมีการหลอมละลายและการจัดเรียงตัวของสารฟลูออโรโพลิเมอร์ในระหว่างการอบเตา ให้กลายเป็นฟิล์มกันน้ำ มีความสามารถในการเคลือบให้ได้ระดับความหนาของฟิล์มมากถึง 1,000 Micrometers จึงทำให้มีความเหนียวทนต่อสารเคมีได้สูง ทนความร้อนได้ที่ราวๆ 260 องศาเซลเซียส
ชนิด ETFE เป็นสารที่มีการผสมระหว่าง Ethylene พร้อมด้วย TFE ทำให้ทนต่อสภาพสารเคมี มีสารเคลือบฟลูออโรโพลิเมอร์ คงทนถาวรต่อความร้อนได้ในระดับ 150 องศาเซลเซียส
ฟีเจอร์ของกระทะเทฟล่อน
คุณลักษณะของกระทะเทฟล่อน ซึ่งคำว่าเทฟล่อนที่เป็นพอลิเมอร์คือชื่อทางการค้าเป็น Thermoplastic fluoropolymer ที่ถูกสืบค้นพบโดย Roy J. Plunkett กระทะเทฟล่อนที่เราใช้อยู่ในที่อยู่อาศัย ตามลักษณะพื้นฐานแล้วจะมีโดดเด่นดังนี้

  • บนกระทะที่ถูกเคลือบด้วยเทฟล่อนจะช่วยเหลือคุ้มกันไม่ให้เกิดการเคลือบเกาะติดของน้ำมันหรือน้ำ
    เทฟล่อนจะไม่หลอมละลายในตัวทำหลอมละลายใดๆ จึงทนต่อสารเคมี
    ทนความร้อนในระหว่างการประกอบอาหารได้สูง ซึ่งจะมากกว่า 150 องศาเซลเซียสขึ้นไป และหลอมเหลวที่อุณหภูมิ 342 องศาเซลเซียส
  • วิธีใช้กระทะเคลือบเทฟล่อนให้ถูกเคล็ดลับการใช้ภาชนะกระทะเทฟล่อนให้ถูกวิธีการ เหตุเพราะบริเวณผิวสัมผัสที่ใช้ทำอาหารของกระทะ มีการเคลือบอยู่ด้วยสารพอลิเมอร์ ที่มีความเฉื่อยต่อปฏิกิริยาทางเคมีพร้อมด้วยสารชนิดอื่น ในการทำอาหารจึงส่งผลให้มันไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ จากการปรุงพร้อมกับภาชนะ อีกทั้งยังสามารถทนต่อสภาพกรดและด่าง อุณหภูมิสูงและอุณหภูมิต่ำ

    การใช้งานที่เข้าที คือการใช้ตะหลิวหรือทัพพีที่เป็นพลาสติกหรือไม้แทนการใช้อุปกรณ์สแตนเลสเป็นตัวช่วยเหลือประกอบอาหาร เพื่อป้องกันรอยขีดข่วน ซึ่งจะส่งผลให้เทฟล่อนหลุดลอกออกไปได้
    การทำความสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้ฝอยขัดหม้อ แต่ให้ใช้ฟองน้ำที่มีความนุ่มในการล้าง หลังจากทำอาหารเสร็จ รอให้กระทะเย็นก่อนนำลงแช่น้ำและล้างทำความสะอาด
    เทฟล่อนเมื่อถูกใช้ไปนานๆ จะมีการหลุดรอดออกมาปะปนพร้อมด้วยอาหารได้ อนุภาคขนาดกะทัดรัดเหล่านี้หลายคนคงกังวลใจว่าจะเป็นตัวการทำให้เกิดเป็นสารก่อมะเร็งในร่างกายเมื่อสะสมเข้ามากๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วอนุภาคจะผ่านเข้าสู่ร่างกายโดยที่ไม่ถูกย่อยหรือดูดซึมสะสมแต่อย่างใด ทว่าจะถูกกำจัดออกจากร่างกายด้วยการขับถ่าย เราจึงสามารถใช้งานภาชนะกระทะเทฟล่อนได้อย่างไม่เป็นอันตราย หากทำตามกรรมวิธีอย่างถูกวิธี
    สำหรับอันตรายที่คงจะพบได้คือ เมื่อใช้ความร้อนจนอุณหภูมิสูงมากในระดับหนึ่งๆ จะเกิดควันขึ้นมาได้สะดวก ควันเหล่านี้หลังจากถูกนำไปทดสอบแล้ว อนุภาคเทฟล่อนจะกลายเป็นไอต่อเมื่ออุณหภูมิสูงถึง 400 องศาเซลเซียส หลุดออกไปสู่บรรลำบากาศ ผลกระทบข้างเคียงหากสูดดมเข้าไปคืออาการคล้ายไข้หวัดได้ ต่อจากนั้นเราจึงควรใช้งานกระทะในอุณหภูมิที่เข้ารูป ไม่สูงเกินความสามารถที่สารเคลือบจะรับได้ ก็จะช่วยเหลือให้การใช้งานไม่เป็นอันตราย และทำให้กระทะมีอายุในการใช้งานที่ยาวนาน
    ถ้าว่ากระทะเทฟล่อนจะเป็นกระทะที่ให้ความไม่เป็นอันตรายสูง เหมาะกับการใช้งานเพื่อสุขภาพ แต่ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นก็เป็นแค่ผลการวิจัยที่ยังไม่สามารถเจาะจงได้แน่ชัด เพราะจากการทดสอบผู้ป่วยโรคมะเร็งบางรายพบสารชนิดนี้ในกระแสเลือด แต่จะอยู่ในระดับที่ไม่สูงมากนัก ซึ่งยังไม่สามารถกำหนดได้ว่าฯลฯตอที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งหรือเปล่า
    คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : หม้อทอด

    เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://thailandranchu.com/board/index.php?topic=24620.new#new

    Tags : กระทะ
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: