เมื่อจังหวัดจันทบุรี มีผัดไทยเส้นจันทร์ ที่โคราชก็มี
ผัดหมี่โคราช ที่เป็นอาหารท้องถิ่นชื่อดังของโคราช ด้วยเหตุว่าในแต่ก่อนที่โคราชมีการปลูกข้าวเจ้ากันมากมาย จึงนำข้าวเจ้ามาเปลี่ยนแปลงแปรรูปเป็น
เส้นหมี่โคราช จนเป็นของกินพื้นถิ่นที่นิยมโด่งดังมาจนถึงยุคปัจจุบัน ผัดหมี่โคราชจะมีความคล้ายกับกับผัดไทยอยู่มาก จะไม่เหมือนกันตรงที่ส่วนผสมจะน้อยกว่าผัดไทย ตรงที่ ไม่ใส่เต้าหู้ ไม่ใส่ไข่ไม่ใส่ถั่ว ไม่ใส่กุ้งแห้ง กระบวนการทำผัดหมี่โคราช ทำได้ง่ายไม่ยุ่งยาก มักนิยมทำบริโภคกันในงานบุญ งานมงคล ต่างๆ เช่น งานแต่งงาน คนโคราชยังชอบทาน
ผัดหมี่โคราชควบคู่กับส้มตำ ซึ่งก็รับประทานเข้าคู่กันได้ด้วยดี
ในยุคปัจจุบันแหล่งแปรรูปเส้นหมี่โคราชมีอยู่หลายที่ด้วยกัน เช่น เส้นหมี่กระโทก อำเภอโชคชัย เส้นหมี่ตะคุ อำเภอปักธงชัย เส้นหมี่จักราช อำเภอจักราช เป็นต้น ซึ่งกลายเป็นสินค้าของฝากมีชื่อเสียงของโคราชไปแล้ว
ส่วนประกอบสำหรับทำผัดหมี่โคราช เพื่อทำสองจาน- เส้นหมี่โคราช 150 กรัม (สำหรับทำสองจาน)
- ถั่วงอก 50 กรัม (หรือประมาณ 1 ชามก๋วยเตี๋ยว)
- หอมแดง 3 หัว ปอกเปลือกล้างทำความสะอาดหั่นเป็นเต๋าเล็กๆ เตรียมไว้ก่อน
- ต้นหอม 2 ต้น นำล้างทำความสะอาดและหั่นเตรียมไว้
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- ชีอิ้วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกแห้งป่นครึ่งช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 100 มล.
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ สำหรับใช้ในการผัด
- กากหมู 4 ช้อนโต๊ะ
ขบวนการทำผัดหมี่โคราช- นำเส้นหมี่โคราชไปแช่น้ำให้นิ่ม (ใช้เวลาในการแช่ประมาณ 15-20 นาที)
- นำถั่วงอกล้างทำความสะอาดแช่น้ำเตรียมไว้ก่อน หลังจากนั้นนำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
- ต้นหอมที่ตระเตรียมไว้เอามาล้างทำความสะอาดและหั่นเป็นท่อนๆ ยาวประมาณ 1 นิ้ว
- พอเส้นหมี่ที่แช่น้ำเตรียมไว้นิ่มแล้วนำขึ้นมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำหมาดๆ
- ต่อจากนั้นตั้งกระทะให้ร้อน ใช้ความแรงไฟปานกลาง เทน้ำมันพืชลงไปในกระทะ พอน้ำมันร้อน ใส่หอมแดงและกระเทียมสับลงไป ผัดให้กระเทียมสับและหอมแดงพอเหลือง แล้วใส่เครื่องปรุงรส น้ำปลา ซีอิ้วดำ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ พริกแห้งป่น ลงไปในกระทะ แล้วผัดให้เข้ากัน (สูตรดั้งเดิมไม่ใส่ไข่ แต่ถ้าใครจะใส่ไข่ก็นะ) จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไปผัดคลุกเคล้าจนน้ำเดือดแล้วใส่เส้นหมี่โคราชลงไป ผัดคลุกเคล้าสักครู่จนเส้นนิ่ม ใส่ถั่วงอกและต้นหอมลงไปผัดให้เข้ากัน จากนั้นใส่กากหมูลงไปผัดคลุกเคล้า หลังจากนั้น พร้อมตักใส่จานได้เลยเพียงเท่านี้เราก็ได้ ผัดหมี่โคราช เด็ดๆ ไว้บริโภคแล้ว
เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง :
http://thailandranchu.com/board/index.php?topic=29120.new#newTags : ผัดหมี่โคราช,ผัดหมี่โคราช ปากช่อง,เส้นหมี่โคราช