บดเมล็ดกาแฟอย่างไรให้เหมาะกับการชงปรับปรุงวโปรดนอกจากเมล็ดกาแฟแล้ว การบดกาแฟก็ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญในการชงกาแฟ เนื่องจากกาแฟขนาดนั้นละจำพวกจะใช้ระดับการบดที่มีความละเอียดยิบแหวกแนวกัน ตั้งเฉพาะการบดละเอียดในเครื่องชงกาแฟ Espresso ไปจนถึงการบดหยาบใน French press โดยควรเจาะจงเลือกระดับบดที่พอเหมาะกับการชง เพราะระดับการบดเป็นตัวแปรที่จะระบุทิศจารชนรสชาติด้วยกันกลิ่นสรรพสิ่งกาแฟนั่นเอง วันนี้เราจึงนำระดับการบดแบส่วนี่ใช่ที่เข้ารูปกับเกร็ดชงกาแฟมาเสนอแนะกัน ดังนี้
การบดกาแฟมีกี่ระดับการบดกาแฟมีทั้งได้เงินเส 4 ระดับ ซึ่งพอเหมาะกับเครื่องชงที่ต่างกัน ได้แก่
- เมล็ดกาแฟบดหยาบ (Coarse grind)
รูปร่างจะมีความเป็นก้อนอยู่บ้าง คล้ายๆ กับดินปลูกต้นไม้ โดยการบดแบบนี้ เหมาะกับการชงแบบ French Press เพราะว่าเป็นการชงกาแฟแบบแช่ที่กรองเอากากกาแฟออกจากน้ำด้วยตะแกรง ขณะที่ใช้แบบละเอียดยิบเกินไปจะทำให้ตะกอนหรือผงกาแฟลอดทะลวงแผ่นกรองออกมาได้กล้วยๆ นอกจากนั้นนี้ กาแฟบดหยาบยังนิยมใช้กับการชงแบบสกัดเย็น (Cold Brew) ด้วยว่า เพราะต้องแช่น้ำนานการใช้แบบหยาบจะเอาใจช่วยให้กาแฟไม่ขมบานตะไทเกินไป รวมถึงใช้กับเครื่องชงกาแฟสุญญากาศ
- เมล็ดกาแฟบดปานกลาง
เหมาะสำหรับการชงแบบดริป (Pour Over) หรือการชงแบบ Filter Brewers ที่ใช้กระดาษกรอง แล้วเติมน้ำร้อนให้ซึมพ้นกาแฟ เพราะจะไม่หยาบไปจนน้ำซึมซาบลอดเร็วมาก หรือละเอียดไปจนทำการให้น้ำซึมซับช้า ยิ่งไปว่านั้นนี้ยังเหมาะเกี่ยวกับการใช้กับเครื่องชงกาแฟแบบดริปที่ดำเนินงานงานด้วยระบบอัตโนมัติ กับใช้แผ่นกรองที่มีรูปร่างก้นแบน ขนาดนั้นถ้าพึงประสงค์ใช้กับแผ่นกรองรูปกรวย ควรบดเมล็ดกาแฟให้มีความละเอียดเพิ่มขึ้น (medium fine grind)
- เมล็ดกาแฟบดละเอียดยิบ
เหมาะสำหรับการสกัดกาแฟโดยใช้แรงดันความร้อนที่ระเหยลอดกาแฟ อย่างการชงแบบ Moka Pot เพราะจะช่วยให้กาแฟมีรสชาติเข้มข้นตามสไตล์ของใช้เครื่องชงนี้ แต่แรงดันของใช้ Moka Pot ยังไม่เหลือล้นเท่าเครื่องเอสเพรสโซ่ ดังนี้จึงไม่ควรบดละเอียดล้นหลามจนเกินไป ยิ่งไปว่านั้นนี้ยังเหมาะกับการใช้กับหม้อต้มกาแฟเอสเพรสโซ พร้อมด้วยเครื่องชงกาแฟแบบหยดบางรุ่น (พร้อมตัวกรองทรงโคน)
- เมล็ดกาแฟบดละเอียดยิบมากมายก่ายกอง
เหมาะสำหรับเครื่อง Espresso ที่ใช้แรงดันสูงเยอะจัดยิ่ง เพราะเครื่องชงนี้จะมีแรงดันที่สูงไม่เบา ดันน้ำทะลุทะลวงกาเเฟ ซึ่งเป็นการใช้ปริมาณน้ำในการชงน้อยกว่าวิธีอื่น และใช้เวลารวดเร็ส จึงใช้การบดละเอียดยิบเยอะแยะเพื่อให้น้ำเปลี่ยนกาแฟได้เหลือแหล่ยิ่งนักเพื่อให้เกิดการสกัดที่เข้มข้นหนักหนานั่นเอง
เท่านี้ก็เลือกรูปแบบการบดได้เข้ารูปกับเครื่องชงด้วยกันรูปแบบความชมชอบได้แล้ว เพราะว่าคอกาแฟที่ไม่ค่อยมีเวลา อาทิ เช่นบุคลากรออฟฟิซที่มีรูปแบบการดำเนินชีวิตที่เร่งรีบ หรือนิยมชมชอบกาแฟที่เข้มข้น เสนอแนะใช้เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติแบบเอสเพรสโซ่ ซึ่งบางรุ่นมีฟังก์ชั่นบดเมล็ดให้อัตโนมัติพร้อมชงกาแฟแบถ้อยคำี่เราต้องการให้เสร็จสรรพได้ในเวลาไม่นานนั่นเองค่ะ ทุ่นเวลาไปได้อีกเยอะ แถมได้ลิ้มรสกาแฟหอมกรุ่นเนื่องด้วย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัว
Tags : เครื่องชงกาแฟ