ของที่ต้องซื้อ ตามรูปเลยครับ มีขายตามห้างโลตัส คาร์ฟูร์1. ข้าวหอมมะลิ บ้านเรานี่แหละ
2. ผงวาซาบิจะซื้อเป็นซองหรือกระป๋องก็ได้
3. โชยุ ซอสญี่ปุ่นนั่นแหละ มีทั้งแบบเป็นซอง และเป็นขวด
4. สาหร่ายแผ่นใหญ่
5. แครอท หัวไชเถ้า แตงกวา ไข่หวาน ได้หมด
6. ปูอัด
7. เสื่อไม้ไผ่ สำหรับม้วน ถ้าไม่มีหาถุงพลาสติกที่หนาเหมือนถุงที่ใส่ข้าว5กิโลก็ได้
วิธีทำ1. ทำน้ำปรุงข้าว ใช้น้ำส้มสายชู 4ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 3ช้อนโต๊ะ
เกลือ1ช้อนชา คนให้ละลาย ผสมกับข้าว5ถ้วย
2. วางสาหร่ายแผ่นบนเสื่อ เกลี่ยข้าวให้ทั่วโดยให้เหลือขอบไว้สัก1ซม พอม้วนแล้วมันจะได้เต็มพอดี
3. วางปูอัดด้านในสุดที่ติดกับตัวเราตามด้วยผักต่างๆ แล้วม้วนเสื่อพับสาหร่ายเข้าไปด้านในบีบกดให้แน่นๆ
อย่าเผลอม้วนเสื่อเข้าไปด้วยล่ะ
4. พอได้ก้อนข้าวห่อสาหร่ายยาวๆ เราก็ใช้มีดคมๆ ลูบน้ำสักหน่อย ข้าวจะได้ไม่ติดมีด ตัดเป็นชิ้นพอดีคำ
5. ขูดหัวไชเถ้า แครอท ไว้เป็นของแกล้ม โดยนำไปแช่ช่องพรีซสักพัก
6. วิธีทำวาซาบิ ตักผงวาซาบิจากกระป๋อง ตามต้องการ ผสมกับน้ำโซดาตราสิงห์ที่เปิดใหม่ๆ
จะจี๊ดขึ้นหัวดีกว่าผสมน้ำเปล่า คนให้พอเป็นก้อน แล้วก็ใส่โชยุตามต้องการ
ปล. สำหรับท่านที่ชอบวาซาบิ ให้ผสมวาซาบิเอาไว้ก่อน พอตอนที่วางปูอัดกับผัก
ก็เอาวาซาบิป้ายที่เนื้อปูอัดด้วยตลอดความยาวเลยครับ มากน้อยแล้วแต่ชอบ จะได้รสชาดเข้มข้นไปอีกแบบ
วิธีทำไข่หวาน/เครื่องปรุง1. ไข่ไก่1ฟอง
2. น้ำตาลทราย1ช้อนชา
3. ตีไข่ผสมกับน้ำตาลทราย ในอัตรา1/1 ทำเหมือนไข่เจียวเลยครับ ใช้ไฟอ่อนหน่อยจะได้ไม่ไหม้