ข้าวยีสต์แดง กลายเป็นที่จับตามองอีกครั้ง หลังจากมีรายงานผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่นจากการรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมข้าวยีสต์แดง สาเหตุคาดว่ามาจากสารปนเปื้อนซิทรินิน (Citrinin) ซึ่งเป็นอันตรายต่อไต
ข้าวยีสต์แดง คือ ข้าวเปลือกที่ผ่านกระบวนการหมักด้วยยีสต์ชนิดพิเศษ (Monascus purpureus) จนมีสีแดง สารสำคัญที่ออกฤทธิ์คือ โมนาโคลิน เค (Monacolin K) ซึ่งมีโครงสร้างคล้ายยา Statin ยาที่ใช้ลดคอเลสเตอรอล
สรรพคุณ- ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล LDL (คอเลสเตอรอลเลว)[/*]
- เพิ่มคอเลสเตอรอล HDL (คอเลสเตอรอลดี)[/*]
- ลดความดันโลหิ�
- ต้านอนุมูลอิสร�
- บำรุงหัวใ�
ความปลอดภัยข้าวยีสต์แดงโดยทั่วไปถือว่าปลอดภัยเมื่อรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม แต่มีความเสี่ยงดังนี้
- สารปนเปื้อน: ข้าวยีสต์แดงที่ผลิตไม่ถูกวิธีอาจปนเปื้อนสารพิษ เช่น ซิทรินิน (Citrinin) ซึ่งเป็นอันตรายต่อไ�
- ผลข้างเคียง: อาจเกิดผลข้างเคียง เช่น ปวดกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย ปวดท้อง คลื่นไส้ ท้องเสี�
- ปฏิกิริยากับยา: ข้าวยีสต์แดงอา�
กรณีในญี่ปุ่นเมื่อเร็วๆ นี้ มีรายงานผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่นจากการรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมข้าวยีสต์แดง สาเหตุคาดว่ามาจากสารปนเปื้อนซิทรินิน ทางการญี่ปุ่นได้สั่งห้ามจำหน่ายผลิตภัณฑ์ข้าวยีสต์แดงบางยี่ห้อ และเตือนให้ผู้บริโภคระมัดระวัง
ข้อควรระวัง- ไม่ควร รับประทานข้าวยีสต์แดงหากตั้งครรภ์ ให้นมบุตร หรือมีปัญหาเกี่ยวกับไ�
- ควรปรึกษาแพทย์ ก่อนรับประทานข้าวยีสต์แดง โดยเฉพาะผู้ที่ใช้ยาอื่นๆ อยู่ เช่น ยาลดคอเลสเตอรอล ยาควบคุมความดันโลหิต ยาละลายลิ่มเลือ�
- ควรเลือกซื้อ ข้าวยีสต์แดงจากแหล่งที่เชื่อถือได้ และตรวจสอบฉลากผลิตภัณฑ์อย่างละเอีย�
สรุปข้าวยีสต์แดงอาจเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่มีความเสี่ยงจากสารปนเปื้อนและผลข้างเคียง ผู้บริโภคควรศึกษาข้อมูลอย่างรอบคอบ เลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ และปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือใช้ยาอื่นๆ อยู่
เพิ่มเติม- ขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัดว่าข้าวยีสต์แดงปลอดภัยหรือไม�
- ผู้บริโภคควรติดตามข่าวสารจากองค์กรที่น่าเชื่อถือ เช่น สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)[/*]
- เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีฉลากกำกับข้อมูลชัดเจ�
- สังเกตอาการผิดปกติหลังรับประทาน และหยุดทานทันทีหากพ�